5 bước để thoát khỏi xe ô tô rơi xuống nước

5 bước để thoát khỏi xe ô tô rơi xuống nước

Khi xe ô tô bị rơi xuống nước và bị ngập thì rất khó để người ngoài đến hỗ trợ kịp thời. Vì vậy, những người ngồi trong xe phải tự cứu lấy mình bằng cách thực hiện theo 5 bước sau đây.

Trong chiếc ô tô đang ngập dưới nước, nếu chọn cách gọi điện cho người thân, kể cả gọi đến những trung tâm cấp cứu khẩn cấp, thì đều dẫn tới cái c:h:ế:t , bởi không một ai có thể đến đúng giờ. Cơ hội để người trong xe có thể thoát khỏi cái c:h:ế:t, chỉ khoảng 30 giây đến 120 giây, nên chỉ có một cách duy nhất là tự cứu lấy mình.Để cứu mình, trước hết phải biết bơi. Nếu không biết bơi, khi lái xe rơi xuống sông thì cơ hội sống sót coi như không có. Vì thế mà những ai chưa biết bơi, hãy tham gia một khóa học có giáo viên hướng dẫn. Khi bơi lội tốt thì cơ hội sống cao hơn.

38621-1-0f27c7b20397d825cece702b67f4c445.jpg

Khi xe bị rơi xuống sông, người ngồi trong xe cần tỉnh táo để thực hiện kế hoạch thoát ra ngoài
Tiếp theo phải hiểu được những nguyên lý căn bản khi ô tô rơi xuống nước.

Tùy theo chất lượng xe, mà thời gian nước vào lấp đầy để làm cho xe bị chìm là khác nhau, thông thường khoảng từ 30 giây cho đến 3 phút. Những dòng xe cao cấp đắt tiền như chiếc Mercedes vừa bị rơi vừa qua, có thể nổi trên sông đến 10 phút, sau đó mới bị ngập nước và bắt đầu chìm. Đây chính là khoảng thời gian vàng để người trong xe có cơ hội trốn thoát.

Phần đầu của xe có động cơ nên khá nặng, khi ở trong nước, đầu sẽ chúc xuống, đuôi xe hướng lên trên tạo góc chếch. Nước tràn dần vào xe, tạo nên khoang chứa khí phía sau, vì thế mà khi xác định được xe đã ở trạng thái cân bằng, đó là lúc tháo dây an toàn và ngả ghế ngồi trước để thoát ra ghế sau, nhằm tận dụng không khí đang dồn lên phần đuôi xe để thở.

Tùy theo loại xe mà cửa kính bị bất hoạt sớm hay muộn. Ví như có xe ngay khi ngập nước, khóa điện bất hoạt luôn, không thể mở cửa kính. Nhũng dòng xe tốt, cửa kính vẫn mở được bằng khóa điện trong khoảng 3 đến 10 phút ngâm trong nước. Vì thế mà biện pháp tìm lối thoát đầu tiên là thử mở cửa kính bằng khóa điện.

Cửa xe bị ngập nước bên ngoài, nhưng bên trong xe vẫn chưa ngập nước hết phần cửa, thì áp suất của nước cực lớn, nên không thể dùng sức người để mở. Chỉ khi xe ngập nước gần hết, thường là ngập đến gần cổ, lúc đó áp lực bên trong và bên ngoài gần bằng nhau, thì mới có thể dùng tay mở khóa và đẩy cửa bật ra giúp trốn thoát.

Kính chắn gió phía trước và phía sau được thiết kế đặc biệt, khả năng chịu lực tốt nên rất khó để phá vỡ, kể cả dùng búa phá kính cũng không thể. Bởi vậy mà lối thoát hiểm được xác định là cửa xe, cửa kính, hoặc kính trời trên nóc xe. Vì thế, trên mỗi xe ô tô, nên trang bị một búa thoát hiểm đa năng 4-in-1 (búa phá kính kéo cắt dây an toàn đèn pin đèn báo khẩn cấp).

Thời gian sống trong nước chỉ có giới hạn, thường từ 30 giây đến 60 giây.5 bước thoát khỏi xe ngập nước

để thoát khỏi ô tô ngập nước, cần thực hiện theo 5 bước sau:

Bước 1: Người ngồi trong ô tô cần giữ đầu óc tỉnh táo, không hoảng loạn, nhanh chóng phân biệt vị trí đang ở đâu trong xe, xác định đường thoát hiểm và kế hoạch thoát hiểm.

Bước 2: Khi xe ở trạng thái thăng bằng, nhanh chóng di chuyển ra ghế sau và nhanh chóng phá cửa để thoát hiểm ngay tại nơi gần nhất.

Bước 3: Thử mở cửa kính bằng khóa điện sớm nhất có thể. Nếu không mở được cửa kính bằng khóa điện thì thử mở cửa bằng tay. Không mở được cửa bằng tay thì dùng tất cả các công cụ hỗ trợ sẵn có, lý tưởng nhất là búa phá kính để đập vỡ cửa kính, hoặc đập kính trần xe dễ dàng hơn.

Bước 4: Nếu không mở được cửa và không phá được kính, hãy giữ tinh thần tỉnh táo và tận dụng lượng không khí trong xe để thở, chuẩn bị làm bóng khí bằng cách trùm nilon lên đầu, hoặc dùng áo quần nhúng nước. Khi áp lực trong xe và bên ngoài cân bằng, thường là nước dâng đến tận cổ, lúc đó thực hiện mở cửa và thoát ra ngoài.

Bước 5: Khi nổi lên mặt nước mà phải bơi giữa dòng sông lớn và chảy xiết, thậm chí bơi trên biển, hãy nhanh chóng tháo giày và tất. Cởi quần áo, dùng chính quần áo đó tạo nên bóng khí làm phao hỗ trợ bơi xuôi theo dòng nước vào bờ.

Viết một bình luận