Khi mượn xe phải trả lại với bình xăng thật đầy: Bài học tỷ phú Mỹ dạy con nhưng ai ai cũng nên ghi nhớ để thành công

Tất cả con cái của tỷ phú Charlie Munger đều tốt nghiệp các trường đại học danh giá và thành công trong lĩnh vực của mình. Những bài học ông áp dụng sẽ giúp các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái.Tỷ phú Charlie Munger đi câu cùng con trai
Tỷ phú Charlie Munger là một nhà đầu tư lão làng, người được mệnh danh là “cánh tay phải” đắc lực của ông trùm doanh nhân Warren Buffett. Ông có tổng cộng 7 người con và tất cả đều trở thành những cá nhân xuất sắc trong lĩnh vực của mình.

Sau khi qua đời ở tuổi 99, gia tài ông để lại cho các con không chỉ là tài sản hữu hình mà còn là vô số bài học cuộc sống quý giá.

Để có thể nuôi dạy con cái thành người xuất sắc, Charlie Munger đã áp dụng những nguyên tắc mà bất cứ cha mẹ nào cũng “nên nằm lòng”.

Cha mẹ làm gương cho con

Tỷ phú Charlie Munger từng chia sẻ hy vọng con cháu sẽ coi cuộc đời ông như một tấm gương về cách thành công trong sự nghiệp, hạnh phúc hôn nhân và giữ mối quan hệ. Đó cũng là những điều ông đã noi theo các thế hệ đi trước.

Cha mẹ nuôi dạy con phải hành động trước, chứ không phải chỉ bằng lời nói suông. Khi cha mẹ là tấm gương tốt, trẻ sẽ dễ dàng học theo những quan điểm và giá trị sống đúng đắn.

ty phu.jpeg Khi mượn xe phải  trả lại với bình xăng thật đầy

Vào ngày cuối cùng trong một kỳ nghỉ trượt tuyết của gia đình ở Sun Valley, khi con trai của ông Munger 15 tuổi, hai cha con đang đi trên đường thì ông chuyển hướng. Ông đi đường vòng khoảng 10 phút chỉ để đổ đầy bình xăng chiếc xe Jeep mà họ đang lái.

“Tại sao chúng ta phải đổ đầy xăng vậy bố?”, con trai hỏi.

“Khi mượn xe của người khác, con hãy nhớ đổ đầy bình xăng trước khi  trả lại xe”, người bố nói.

Nhờ câu nói của bố, con trai đã hiểu cách duy trì các mối quan hệ trong xã hội. Vào năm thứ nhất con trai Charlie Munger ở đại học, có một người quen cho anh mượn xe. Bình xăng đã vơi một nửa và chiếc Audi Fox màu đỏ ấy khiến anh nhớ đến chiếc Jeep năm xưa, theo CNBC.

“Thế là tôi đổ đầy bình trước khi mang xe về  trả. Kể từ đó, tôi và người bạn ấy có nhiều khoảng thời gian vui vẻ hơn và thân thiết hơn. Anh ấy cũng chính là phù rể trong đám cưới của tôi”, con trai ông Munger nhớ lại.

Tấm gương của bố đã dạy anh cách có được và giữ được một người bạn tốt.

Không che giấu sai lầm

Charlie Munger thường cố gắng  giáo dục con cái qua những cuộc chuyện trò trong bữa ăn gia đình. Wendy Munger, con gái ông kể: “Một trong những công cụ  giáo dục yêu thích của cha tôi là câu chuyện đạo đức. Trong đó, một nhân vật phải đối mặt với một vấn đề đạo đức và các con phải chọn con đường đúng đắn”.

Vị tỷ phú tài ba thường kể những tấm gương sáng hoặc các trường hợp tiêu cực để nói lên hậu quả của các quyết định sai lầm nhằm điều chỉnh thế giới quan của các con. Các con rất thích nghe những câu chuyện mà ông kể. Qua đó, họ học được nhiều điều có ích.

Wendy Munger nhớ mãi câu chuyện ý nghĩa mà bố kể về một nhân viên tài chính. Anh nhân viên đã phạm sai lầm khiến doanh nghiệp thua lỗ hàng trăm nghìn USD. Sau khi nhận ra sai lầm, anh đã trực tiếp đến gặp chủ tịch và thú nhận chuyện đó.

“Đây là sai lầm khủng khiếp và chúng tôi không muốn anh lặp lại một lần nữa. Nhưng mọi người đều mắc sai lầm và chúng ta có thể tha thứ cho điều đó. Điều anh đã làm đúng, đó là thừa nhận sai lầm của mình. Nếu cố gắng che giấu dù chỉ trong một thời gian ngắn, anh sẽ bị sa thải ngay lập tức. Tuy nhiên, trong trường hợp này, tôi muốn anh ở lại”, vị chủ tịch nói với anh nhân viên ấy.

Sau này khi đã trưởng thành, cô vẫn tin rằng trung thực là chiến lược tốt nhất. Phạm sai lầm không xấu nhưng che đậy lỗi lầm là điều đáng sợ.

Không trì hoãn

Một lần, con trai của Charlie Munger đi ra ngoài và đánh rơi chìa khoá xe. Sau khi trở về, anh thú nhận với bố.

Ngay lập tức, ông yêu cầu con phải đi tìm ngay. Người con trai khi đó cho rằng trời sắp tối nên để đến sáng mai. “Đến mai thì liệu chìa khoá còn ở chỗ đó không?”, ông hỏi con.

Khi nhắc lại câu chuyện này, con trai ông vẫn cảm kích về bài học từ bố năm xưa. Sau này, anh không bao giờ cho phép bản thân được chậm trễ hay trì hoãn bất kì điều gì.

Viết một bình luận