Một thị trấn mở cửa là thấy đường băng, cư dân có phi cơ riêng dùng để… đi ăn sáng

Để trải nghiệm cuộc sống ở đây bạn không chỉ cần có nhiều tiền mà còn phải chuẩn bị “tinh thần thép”.

Vùng đất đi ra ngoài là gặp máy bay

Spruce Creek, một địa danh ở Đông Bắc Florida (Mỹ), cách bờ biển Daytona vài dặm về phía nam, là một trong những cộng đồng dân cư độc đáo nhất thế giới.

Nổi tiếng với tên gọi “thị trấn hàng không” (airpark) hay “thị trấn sân bay”. Gần Một nửa số cư dân của Spruce Creek có máy bay. Cụ thể ở đây chỉ có khoảng 5.000 cư dân, 1.300 ngôi nhà nhưng có tới 700 nhà chứa máy bay. Nhà chứa máy bay phổ biến như garage ô tô ở những khu dân cư thông thường. Hầu hết mỗi gia đình ở đây đều sở hữu ít nhất 1 chiếc máy bay và đều xây riêng khu nhà để máy bay cùng con đường dẫn tới đường băng.

Khái niệm về mô hình thị trấn hàng không bắt đầu nhen nhóm sau Thế chiến II, khi nước Mỹ đã phát triển ồ ạt về số lượng cả các sân bay và phi công. Để thích ứng với số lượng lớn người có khả năng lái máy bay, Cục Quản lý Hàng không Dân sự Mỹ đề xuất xây dựng mô hình thị trấn hàng không, nơi có đường băng và người dân có thể sinh sống ngay tại đó. Đây chính là một trong những động lực để người dân phát triển mô hình Airpark – thị trấn sân bay.

Với mô hình Airpark, mỗi lần đi máy bay họ không cần phải chạy xe ra các sân bay cách xa nhà, mà đơn giản chỉ cần bước ra khỏi cửa là leo lên máy bay, và có thể đáp ngay ở đường băng trước sân nhà vô cùng thuận tiện.

Bạn không những phải là một người có tiền để mua đất ở đây và sắm một chiếc máy bay, mà còn có khả năng thích ứng với tiếng ồn của máy bay, bởi khu này hầu như nhà nào cũng có một chiếc phi cơ đậu ngay trước cửa.

Một thị trấn mở cửa là thấy đường băng, cư dân có phi cơ riêng dùng để… đi ăn sáng - Ảnh 1.

Gia đình sở hữu máy bay riêng là chuyện bình thường ở Spruce Creek. Ảnh: Internet

“Thiên đường” dành cho người đam mê máy bay… và có tiền

Đa phần cư dân ở đây là phi công chuyên nghiệp, số còn lại gồm bác sĩ, luật sư, doanh nhân bất động sản. Dù làm các nghề nghiệp khác nhau nhưng tất cả đều có điểm chung là niềm đam mê với những chiếc máy bay.

Người dân sống ở Spruce Creek đều có mức thu nhập cao. Ước tính, cần có ít nhất 169.000 USD để sở hữu một căn hộ nhỏ ở Spruce Creek. Trong khi đó, biệt thự lớn hơn với nhà chứa máy bay có giá lên tới hàng triệu USD.

Thay vì có nhà để xe, các ngôi nhà ở Spruce Creek đều có bãi để máy bay. Các bãi chứa máy bay đều có đường dẫn trực tiếp đến đường băng. Đường băng riêng này dẫn thẳng ra đường cao tốc được định vị bằng hệ thống GPS.

Ngoài sự giàu có, người dân nơi đây còn tự hào với an ninh nghiêm ngặt, có đội tuần tra bảo vệ 24 giờ, hàng loạt câu lạc bộ bay, dịch vụ cho thuê và huấn luyện bay cũng như có hẳn một sân golf 18 lỗ cũng được xây dựng phục vụ cho nhu cầu giải trí.

Hầu hết các gia đình ở Spruce Creek đều có máy bay riêng. Cứ vào sáng thứ 7 mỗi tuần, họ lại tụ tập tại đường băng, cất cánh theo nhóm 3 người và di chuyển tới một trong những sân bay địa phương chỉ để ăn sáng. Họ gọi đây là “Saturday Morning Gaggle”.

Một thị trấn mở cửa là thấy đường băng, cư dân có phi cơ riêng dùng để… đi ăn sáng - Ảnh 2.

Hình ảnh quen thuộc tại thị trấn đặc biệt. Ảnh: Internet

“Bộ sưu tập” máy bay ở Spruce Creek bao gồm từ Boeing cho đến Cessnas và Pipers, P-51 Mustang, L-39 Albatros, Eclipse 500, Fouga Magister của Pháp. Không chỉ có máy bay, ở đây người ta còn có thể bắt gặp Lamborghini, tàu hộ tống, xe máy đủ hình dáng và thậm chí cả Porsche GT2.

Carlos Bravo, một cư dân lâu năm của Spruce Creek. Theo ông Bravo, không có sân bay dân sự nào có quy mô lớn và hấp dẫn như Spruce Creek. Ông làm phi công từ năm 16 tuổi và đã mất nửa năm tìm một sân bay phù hợp để có thể sử dụng chiếc máy bay của mình đi đến Chicago.

Ông chia sẻ: “Khi đến đây, cảm giác như tôi đến Disneyland lần đầu tiên vậy. Nó trông như một khu phố thực sự trong khi hầu hết các sân bay dân sự khác chỉ có một dải cỏ nhỏ ở trung tâm với những ngôi nhà đủ kiểu. Nơi đây thực sự sang trọng”.

Dù không phải tất cả cư dân ở Spruce Creek đều là phi công nhưng không có gì lạ khi bước vào một nhà chứa máy bay và nhìn thấy những bức tường được bao phủ bởi các bộ phận của máy bay cổ và kỷ vật liên quan. Nơi đây cũng có một số người nổi tiếng sinh sống như tài tử John Travolta.

Viết một bình luận