Thế nào là khoai lang đực, khoai lang cái, loại nào ăn ngon hơn và tốt hơn?

Thế nào là khoai lang đực, khoai lang cái, loại nào ăn ngon hơn và tốt hơn?

Nhiều người hẳn sẽ ngạc nhiên vì sao lại gọi khoai lang đực và khoai lang cái nhưng đó chính là một cách để ngon dân phân biệt loại ngon và ít ngon

Trong dân gian thường dùng khái niệm đực cái để chỉ dáng hình loài vật. Những loài động vật có giới tính rõ ràng thì phân biệt theo cơ quan sinh sản. Còn những loại thực vật cũng chia thành đực cái dựa theo tính chất quả củ, hoa. Cây đực thì ít quả hoặc quả bé, cây cái quả to, nhiều quả. Củ đực thì dáng dài gầy, củ cái dáng to tròn.

Tương tự như vậy nông dân cũng gọi khoai lang đực khoai lang cái để phân biệt dạng củ khoai lang với nhau. Khoai lang đực là những củ khoai lang dài, chắc, còn khoai lang cái là những củ tròn đầy đặn.

khoai-lang-duc

Khoai lang đực hay cái tốt hơn?

Theo kinh nghiệm dân gian thì những củ khoai lang đực dài, chắc ăn sẽ bở ngon và đậm vị hơn khoai lang cái.

Hơn nữa khi chọn khoai lang thì mọi người nên chọn củ khoai lang kích thước vừa phải, khoai phải nặng chắc vỏ không bị hà sầu, không nên chọn khoai lang bị xước hoặc vỏ không đều màu. Qaun sát nếu khoai lang có đốm đen trên vỏ thì không lấy bởi những củ này có thể đã bị hư hỏng. Bạn cũng có thể ngửi để phân biệt củ khoai lang còn lành và khoai lang đã bị hà rím, sầu.

Công dụng của khoai lang với sức khỏe

Khoai lang là loại thực phẩm rẻ tiền phổ biến ở Việt Nam và chúng có rất nhiều công dụng với sức khỏe. Đây là loại củ bình dân nhưng rất giàu các chất dinh dưỡng quan trọng như mangan, canxi, vitamin A, vitamin B, choline…

Viết một bình luận