Thương lái chỉ rõ 10 loại quả được ngâm phun, ngậm hóa chất chỉ bán cho người chứ không bao giờ ăn

Mùa hè có rất nhiều các loại hoa quả, tuy nhiên một số quả dưới đây rất dễ bị tẩm hóa chất, thuốc bảo quan, nên chọn kỹ trước khi mua.

Quả đào là loại quả phổ biến mùa hè. Đào được nhiều người yêu thích vì thơm ngon, lại có thể làm được thạch, mứt, trà đào…

Tuy nhiên, đào rất dễ dập nát và mất nước trong quá trình vận chuyển, vì thế người bán thường ngâm loại quả này với axit citric công nghiệp để giữ được màu sắc hấp dẫn của quả đào và giúp chúng giữ được sự cứng, giòn không bị giập nát.

Khi ăn phải đào có chứa loại hóa chất này, bạn có nguy cơ dị ứng, tổn hại thần kinh, ăn nhiều có thể gây ung thư.

Thương lái chỉ rõ 10 loại quả được ngâm phun, ngậm hóa chất chỉ bán cho người chứ không bao giờ ăn-1

Quả nhãn

Nhãn sau khi thu hoạch rất nhanh héo, thối, vỏ quả bị khô không còn căng bóng nên thường bị người tiêu dùng chê. Để khắc phục điều đó, người bán hàng thường phun lưu huỳnh vào nhãn giúp loại quả này giữ được sự bóng đẹp, tươi ngon, không còn cảm giác bị khô héo.

Không chỉ tác động đến bề mặt ngoài, lưu huỳnh có thể ngấm sâu vào trong thịt quả, khiến cho chúng có độ cứng, giòn, ăn ngon hơn nhãn bình thường không phun hóa chất.

Người tiêu dùng khi bị lừa ăn phải loại nhãn này có thể bị tiêu chảy, ảnh hưởng đến đường hô hấp gây ho kéo dài…

Quả lê

Lê là loại trái cây nhanh hỏng và thường bị ngâm tẩm hóa chất nhiều nhất. Lê khi bị ngâm hóa chất để được rất lâu, có khi vài tháng không hỏng.

Khi ăn lê, nếu thấy có mùi lạ và hương vị không còn tự nhiên, nên bỏ đi vì đó chính là lê bị ngâm hóa chất. Đặc biệt nếu quả lê bên ngoài tươi ngon mà trong bị thối hỏng thì chắc chắn đã bị ngâm rất nhiều hóa chất bảo quản.

Mít non tiêm “thuốc lạ” thành mít chín

Mít cũng là loại quả ngâm hóa chất nhiều nhất. Loại thuốc người dân thường dùng là “Hoa quả thúc chín tố”. Mỗi gói thuốc có 20 ống, kích thước bằng ngón tay út, dài khoảng 2cm. Chỉ cần pha 6 lọ hóa chất với 500 ml nước, dùng que sắt dùi lỗ trên các quả mít rồi đổ hỗn hợp thuốc vào. Với cách ép trái chín này, mỗi ngày người dân xuất xưởng 1 tạ múi mít.

Một thương lái cho biết, để có lãi thì phải dùng hóa chất để mít chín nhanh hơn, múi đẹp, ngon. Mít chín nhanh thì tiết kiệm được thời gian và công sức.

Trên thị trường có nhiều loại hóa chất làm mít chín nhanh. Thương lái thường chuộng chọn loại thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc pha loãng với nước rồi tiêm trực tiếp vào quả mít. Hóa chất càng nặng đô thì thời gian thúc mít chín càng rút ngắn. Sau khi tiêm thuốc, chưa đầy 12 giờ sau là mít chín.

Thương lái chỉ rõ 10 loại quả được ngâm phun, ngậm hóa chất chỉ bán cho người chứ không bao giờ ăn-2

Hồng xiêm ngâm bột sắt

Để quả hồng xiêm đẹp mã, căng đẹp hơn, người bán thường ngâm quả qua một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước.

Chị Nguyễn Thị Linh (Quan Nhân, Hà Nội) mua một túi hồng xiêm về nhà, khi chị cho vào tủ lạnh chung với những quả hồng xiêm trước đó thì phát hiện các quả hồng xiêm trong hai túi có hai màu hoàn toàn khác nhau. Một loại nhìn rất bắt mắt, vàng thẫm còn một loại vẫn thấy vân xanh qua lớp vỏ mỏng.

Sau đó, chị Linh mang hai túi hồng xiêm đến nhà người quen làm trong Viện hóa học để kiểm tra. Sau khi kiểm tra, kết quả là, những trái hồng xiêm có màu vàng thẫm đã được ngâm chất bột sắt còn hồng xiêm có màu xanh là chưa ngâm.

“Chiêu” biến đu đủ xanh thành đu đủ chín cực nhanh

Chỉ cần vài giọt dung dịch từ lọ thuốc bé bằng ngón tay út vào cuống, đu đủ xanh vừa ngắt trên cây sẽ chín vàng ruộm, đẹp mã sau ít giờ đồng hồ.

Quả xoài

Xoài cũng là loại quả khó giữ được chất lượng trong quá trình thu hái và vận chuyển, vì thế người ta thường thu hoạch xoài xanh, sau đó dùng hóa chất kích chín để xoài trông ngon hơn mà không bị giập nát.

Khi mua xoài, bà nội trợ nên tránh những quả xoài ngoài vỏ còn xanh hoặc có màu xanh vàng nhạt nhưng bên trong chín vàng vì những quả này dễ có nguy cơ bị dùng hóa chất. Khi ăn, những quả xoài này thường có vị nhạt nhẽo do bị ép chính chứ không phải chín tự nhiên.

Sầu riêng tắm hóa chất

Để có lãi, các thương lái thường mua cả vườn sầu riêng. Đến kỳ thu hái họ thuê người hái bẻ hết một lượt từ trái già đến trái non rồi dú thuốc cho chín hàng loạt. Sau khi hái, thương lái nhúng trái sầu riêng vào một loại hóa chất đã hòa sẵn, mục đích để ép chín sầu riêng rồi đưa ra thị trường.

Theo phản ánh, sau khi sầu riêng được nhúng hóa chất, đồng loạt các trái sầu riêng đều chín nhanh, đồng đều và rất bắt mắt… Đặc biệt, màu sắc của trái cây nhuộm hóa chất giống như trái chín tự nhiên, chỉ có người sành sầu riêng mới phân biệt đâu là trái tự chín và bị ép chín.

Một thương lái cho biết sầu riêng chín do thuốc đều rất khó tách rời từng múi, cơm thường bị sượng.

Thương lái chỉ rõ 10 loại quả được ngâm phun, ngậm hóa chất chỉ bán cho người chứ không bao giờ ăn-3

Chuối phun hóa chất vàng ươm

Chuối cũng được thương lái thu mua cả vườn, chặt hàng loạt chở về đem nhúng vào xô nước có hóa chất hoặc dùng thuốc pha loãng phun trực tiếp lên từng buồng chuối rồi phủ bạt. Chỉ sau 12 giờ, từng trái chuối dù vẫn còn cứng nhưng đã chuyển sang màu vàng rất đẹp, trong khi cuống vẫn còn tươi mới…

Thương lái thường sử dụng tuýp hóa chất to cỡ ngón tay giá chỉ vài nghìn đồng, đem hòa với 2 lít nước rồi phun đều lên chuối sẽ chín vàng sau một đêm, trong khi để chuối chín tự nhiên phải mất gần một tuần mà mã không thể đẹp như chuối tắm hóa chất được.

Quả chuối chín ép bằng hóa chất thì cuống vẫn có màu xanh, thân cứng nhưng ngoài vỏ đã nhuộm vàng. Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối vẫn sượng như ăn cơm sống.

Loại thuốc ủ chuối chín nhanh này, theo các chủ hàng bán thuốc thì có nguồn gốc từ Trung Quốc và được nhập lậu về Việt Nam.

Không chỉ dùng để rấm, dú chuối, thương lái, hay nhiều nông dân còn dùng để làm chín nhanh, đều, đẹp các loại quả khác như xoài, cà chua, vải… Người tiêu dùng cần hết sức tỉnh táo khi mua hoa quả để tránh rước bệnh vào thân.

Dưa hấu

Người trồng dưa hấu thường phun rất nhiều thuốc trừ sâu, nếu những quả chưa đến ngày đã được hái thường ruột bên trong màu trắng nhờ, có mùi, ở giữa thường ủng và lớp sọc xanh bên ngoài không đều, mờ.

Thương lái chỉ rõ 10 loại quả được ngâm phun, ngậm hóa chất chỉ bán cho người chứ không bao giờ ăn-4

Cách phân biệt hoa quả chín ép

Để không mua phải các loại hoa quả chín ép độc hại, bạn có thể tham khảo các cách dưới đây để phân biệt hoa quả chín ép.

Mít

Mít chín thường có mùi thơm đặc trưng, từ xa đã có thể cảm nhận được hương thơm. Múi mít có màu vàng óng, cùi dày và ăn ngọt bùi, xơ mít màu trắng hoặc vàng nhạt.

Nhưng có thể nhận thấy mít chín ép thì múi mít vẫn vàng như thường nhưng ăn vào thấy có cảm giác bị sượng, quan sát thấy xơ mít không có màu trắng như bình thường mà cũng có màu vàng giống với múi. Mít không có mùi thơm lừng như mít chín tự nhiên.

Hồng xiêm

Trái hồng xiêm chín tự nhiên thường có vân xanh nhìn thấy được qua lớp vỏ mỏng. Còn quả chín bằng hoá chất thường có màu vàng thẫm, toàn bộ lớp vỏ đều màu trông rất bắt mắt.

Cam

Để cam tươi lâu, nhiều thương nhân tiêm chất bảo quản cho trái cây, ngoài bề mặt quả cam thường có độ bóng rất cao và dính, có màu vàng sẫm, loang lổ, không đều. Trong khi đó, một quả cam chín tự nhiên có màu vàng đều toàn bộ quả cam.

Xoài, đu đủ

Đu đủ chín bằng hóa chất thường vàng đều, bóng, trơn và rất đẹp mã. Đu đủ chín tự nhiên rất hay bị rám, thối và lên men nhiều chỗ.

Tương tự đối với các loại quả khác như lê, sầu riêng, cam, quýt,… chị em nội trợ cần lưu ý:

Quả chín tự nhiên hoặc chín bằng phương pháp truyền thống thì thường có màu sắc không bắt mắt. Quả có thể bị rám, bị dập, hỏng nhiều chỗ. Quả chín bằng hóa chất thường có màu vàng tươi, bóng, vàng hoặc đỏ đều.

Chuối

Quả chuối chín ép bằng hóa chất thì thân chín vàng đều nhưng cuống vẫn còn có màu xanh và đầu ngọn vẫn dính nhựa. Khi bóc vỏ ra ăn thì chuối vẫn sượng như ăn cơm sống.

Chuối chín tự nhiên sẽ chín từ gốc. Khi chọn chuối, bạn nên chọn những loại chuối chín lác đác, nghĩa là quả chín, quả xanh và màu thì không được đẹp lắm. Chuối như vậy là chuối chín tự nhiên nên khi ăn không bao giờ có vị chát, khó chịu.

Giáo sư hỏi thanh niên nghèo vì sao không tìm một lối thoát khác, thanh niên trả lời xong giáo sư phán 1 câu chí mạng!

Đáng tiếc, tư duy của chàng trai này không ít trong xã hội hiện đại!

Vào những năm 1990, một giáo sư kinh tế đại học đã đến một vùng núi phía tây nam để tiến hành nghiên cứu. Ông đi ngang qua một ngôi làng nơi hầu hết mọi hộ gia đình đều cực kỳ nghèo đói. Cách duy nhất để kiếm sống của họ là lên núi chặt cây rồi bán ở các thị trấn cách đó hàng chục km.

Giáo sư kéo một thanh niên mình gặp lại và hỏi: “Tại sao cậu không nghĩ đến việc tìm một lối thoát khác? Tại sao cậu không nghĩ đến việc thành lập kênh bán hàng của riêng mình?”. Cậu thanh niên trả lời rằng bố mẹ và hàng xóm của của cậu đều làm theo cách này nên cậu làm theo.

Giáo sư kinh tế đã nhìn ra vấn đề, thế hệ này lặp lại sự nghèo đói của thế hệ khác, và người này lặp lại sự nghèo đói của người khác. Một người đi theo bước chân của tầng lớp thấp hơn sẽ không bao giờ thoát khỏi tình trạng khó khăn về xuất thân của mình.

Suy cho cùng, con người là sản phẩm của môi trường và nghèo đói thường tái diễn theo cách này.

01Sao chép tư duy nhận thức của gia đình

Một vị giáo sư đã kể một câu chuyện như sau: Một ông chủ thường xuyên đi dưới gầm cầu vượt để tuyển nông dân lên thành phố làm việc. Nhiều năm sau, ông chuyển sang làm dự án và nhu cầu về nhân viên thay đổi từ công nhân xây dựng sang nhân viên sắp xếp dữ liệu.

Để giảm chi phí lao động, ông đã thuê nhiều sinh viên đại học với mức lương khởi điểm rất thấp trên thị trường nhân tài. Tình cờ, ông phát hiện ra cha mẹ của một số sinh viên đại học lúc đó là những người nông dân từng làm việc cho ông.

Ông không khỏi thở dài: Nghèo cũng là di truyền, thật sự có thể là di truyền.

Trên thực tế, thay vì nói rằng nghèo đói là do di truyền, tốt hơn nên nói rằng một số người đang sao chép cuộc sống của thế hệ đi trước.

Một giám đốc thuộc viện Hàn lâm khoa học từng nói: “Trình độ nhận thức của cha mẹ quyết định mức trần của con cái họ”. Kiến thức và tầm nhìn mà chúng ta thừa hưởng từ gia đình đã trở thành chiếc lồng lớn nhất.

Một nhân viên an ninh sân bay tên Châu cho biết điều cô hối hận nhất là lấy lời nói của bố mẹ làm kim chỉ nam và sống như phiên bản 2.0 của họ.

Sinh ra ở vùng nông thôn, cô học ngành tài chính tại một trường đại học có tiếng.

Vào thời điểm đó, chuyên ngành tài chính là chuyên ngành phổ biến và thị trường cũng đang khát những sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học có tiếng.

Châu là một trong những sinh viên có thành tích chuyên môn cao nhất khi còn đi học và cũng giành được nhiều chứng chỉ trong nhiều cuộc thi khác nhau. Sau khi tốt nghiệp, cô vượt qua kỳ thi viết và phỏng vấn tại kế toán tại Big Four và một số công ty lớn, đồng thời cũng nhận được nhiều lời mời làm việc.

Nhưng khi biết sân bay ở quận quê hương cô đang tuyển dụng, Châu đã kiên quyết từ bỏ những công việc kia. Thầy cô, bạn bè đến thuyết phục nhưng cô vẫn ngoan cố tin rằng công việc ổn định quan trọng hơn bất cứ điều gì khác.

Tại sao Châu lại có suy nghĩ như vậy? Bởi lẽ bố mẹ đã nhiều lần nói với cô rằng một công việc ổn định là hiếm có ra sao. Nếu một người hàng xóm vào biên chế, bố mẹ sẽ nói với Châu rằng: “Nhìn người ta đấy, ngồi trong văn phòng, bật điều hòa mát mẻ, công việc nhẹ nhàng.” Nhưng mấy năm sau khi vào sân bay, Châu đã hối hận.

Nhiều năm trôi qua, trong khi các bạn cùng lớp đều làm ăn phát đạt thì cô vẫn chỉ dậm chân tại chỗ với mức lương trung bình. Không những vậy, có một giai đoạn cô còn lo lắng không biết sân bay nhỏ này có bị đóng cửa hay không, liệu mình có bị xã hội bỏ rơi hay không. Sự nghèo khó của một người bắt nguồn từ việc sao chép lối suy nghĩ của cha mẹ họ.

Chúng ta giống như một nắm đất sét, cha mẹ chúng ta như sản phẩm sứ đã được tạo hình, chúng ta uốn nắn mình theo cách của họ, và kết quả là một bản sao của họ.

Chọn chuyên ngành, chọn theo đam mê hay chọn theo sự phổ biến?

Muốn có một công việc triển vọng hay sự ổn định?

Hôn nhân dựa trên gia cảnh hay phẩm cách của đối phương?

Câu trả lời không bao giờ nằm ở cha mẹ.

Nếu một người muốn vượt qua cái gọi là giai tầng, phá bỏ số phận truyền từ đời này sang đời khác, họ phải học cách thiết kế lại kịch bản cuộc đời mình.

Giáo sư hỏi thanh niên nghèo vì sao không tìm một lối thoát khác, thanh niên trả lời xong giáo sư phán 1 câu chí mạng! - Ảnh 1.

02Sao chép mô hình hành vi của vòng liên hệ chất lượng thấp

Một giáo sư đại học đã nói về thuật ngữ “hạc giữa đàn gà” (nổi bật giữa đám đông) trong một diễn đàn giữa các trường đại học. Trong mắt người thường, một con hạc đứng giữa một đàn gà, nó chắc chắn sẽ trở thành sự tồn tại chói lọi nhất. Vị giáo sư nói nói: “Nổi bật hơn so với đàn gà” chỉ có hai kết quả cuối cùng: hoặc là bị gà ép ᥴҺḗt, hoặc là bị gà đồng hóa.

Trong thực tế, kết quả thường là vế sau.

Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng. Thứ bạn tiếp xúc sẽ quyết định suy nghĩ và hành vi của bạn. Con người là loài động vật có khả năng bắt chước cao và chúng ta sẽ ghi nhớ một cách tinh tế những thói quen và kiểu hành vi của những người xung quanh.

Trong cuốn sách do nhà văn Trung Quốc, Han Shaogong viết có một nhân vật chính tên là Hàn. Khi Hàn về quê, anh gặp Nguyên, một chàng trai trẻ trong làng chất phác, nhiệt tình và rất nổi tiếng. Một ngày nhiều năm sau, Nguyên cùng một người bạn khác đến thăm Hàn, hi vọng anh có thể giúp họ tìm được việc làm.

Vì có ấn tượng tốt với Nguyên nên Hàn nên đã sắp xếp cho họ ở lại và giới thiệu họ vào làm việc trong nhóm xây dựng của một người bạn. Nhưng chỉ được vài ngày, hai người không thể tiếp tục làm việc vì quá nắng nóng. Hàn sửng sốt, một đứa trẻ xuất thân từ nông thôn sao lại có thể không chịu được nắng?

Sau khi hỏi han cẩn thận, anh biết được rằng Nguyên trong những năm qua thường qua lại với nhiều người bạn “vô công rỗi nghề”, bắt chước họ uống rượu và khoe khoang, lang thang khắp làng.

Nhưng Nguyên không hề cảm thấy xấu hổ về điều này mà còn cảm thấy cuộc sống như vậy rất tuyệt vời.

Khi Hàn thấy Nguyên mắc phải thói lười biếng, xảo quyệt, anh lập tức đuổi hai người ra khỏi nhà.

Không lâu sau, Nguyên bị bắt và bỏ tù vì tội đánh bạc.

Khi một người ở trong vòng tròn liên hệ có chất lượng kém hơn, người đó chắc chắn sẽ bị đồng hóa.

Vì vậy, nếu muốn thay đổi cuộc đời, bạn phải tránh xa những vòng tròn chất lượng thấp.

Khi Zhang Hongjie, giáo sư lịch sử tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, vẫn đang làm việc trong một ngân hàng, ông thường đi đường vòng về nhà sau khi tan làm hàng ngày, bởi lẽ chỉ bằng cách này, ông sẽ không bị cám dỗ chơi bài với hàng xóm và tập trung vào việc học lịch sử trong thư viện.

Nhà văn người Mỹ George Jean Nathan quyết định chuyển ra khỏi căn hộ chung của mình để làm việc tốt hơn và tránh uống rượu với người đồng nghiệp mà mình ở cùng.

Chỉ bằng cách mời những người làm tiêu hao năng lượng tích cực của bạn ra khỏi cuộc sống của bạn, bạn mới tránh được việc bị rơi xuống.

Mạng lưới xã hội là một vòng tròn lớn với vô số vòng kết nối nhỏ.

Điều chúng ta phải làm là liên tục tránh xa những nhóm chất lượng thấp và kết giao với những người mang năng lượng tích cực hơn.

Giáo sư hỏi thanh niên nghèo vì sao không tìm một lối thoát khác, thanh niên trả lời xong giáo sư phán 1 câu chí mạng! - Ảnh 2.

03Sao chép các khái niệm tiêu dùng của các nhóm xã hội

Trước đó, có chủ đề thu hút hơn 100 triệu lượt quan tâm trên Internet: Tại sao người trẻ không tiết kiệm được tiền?

Có một bình luận nhận được rất nhiều lượt thích: Lương cao khó kiếm, nhưng tiêu dùng thì ở khắp nơi.

Khi thấy ai đó đăng “ly trà sữa đầu mùa thu”, bạn liền gọi ngay một ly trà sữa để bắt trend, gọi là tự thưởng cho bản thân.

Truyền thông xôn xao “bạn nợ ai đó một vé xem phim, đã đến lúc phải trả lại rồi”, vậy là bạn cũng bị “dắt mũi” và trả giá ngay cho cái gọi là tình cảm.

Chúng ta chạy theo xu hướng tiêu dùng một cách điên cuồng để ví tiền của chúng ta cạn kiệt trước khi chúng ta kịp nhận ra.

Nhà kinh tế học đoạt giải Nobel Abhijit Vinayak Banerjee và đồng nghiệp là những chuyên gia đẳng cấp thế giới về vấn đề nghèo đói.

Qua nghiên cứu, so sánh, họ nhận thấy nguyên nhân khiến người dân nghèo là do họ lần lượt rơi vào các “bẫy tiêu dùng”. Nếu bạn không thay đổi quan điểm tiêu dùng của mình, bạn sẽ khó thực hiện bước đầu tiên để trở nên giàu có.

Một blogger từng chia sẻ trải nghiệm của bản thân. Blogger này không xuất thân giàu có, để tiết kiệm tiền, mỗi bữa anh đều ăn cơm công ty, trong khi những người khác chê không ngon đặt đồ ăn ngoài thì chỉ có mình anh kiên trì ăn nó cho tới khi nghỉ việc.

Kể cả thứ bảy, chủ nhật, anh vẫn chủ động làm thêm giờ ở công ty, một mặt muốn nâng cao hiệu quả công việc thông qua việc làm thêm giờ.

Mặt khác, trong tủ đồ ăn nhẹ của công ty có nguồn cung cấp trái cây, mì ăn liền và bánh quy không giới hạn, có thể đáp ứng đủ ba bữa một ngày của anh.

Bằng cách này, từng chút một, cuối cùng anh ấy đã tiết kiệm được hũ vàng đầu tiên của mình – 600 triệu. Anh ta dựa vào số tiền 600 triệu này để bắt đầu kinh doanh và hiện sở hữu trong tay hàng tỷ đồng tài sản.

Giàu có chỉ sau một đêm là điều viển vông, tiết kiệm tiền một cách có quy luật mới là chân lý trên thế giới.

Một nhà văn từng bày tỏ quan điểm này: “Tiết kiệm là suy nghĩ của người nghèo, trong khi tiêu dùng là suy nghĩ của người giàu. Đây có thể là sai lầm tai hại nhất trong những năm gần đây. Nếu bạn tin vào điều đó, sự giàu có và cuộc sống của bạn sẽ ᥴҺḗt”.

Bạn không xem trọng tiền bạc, tiền bạc cũng sẽ không xem trọng bạn. Dù thế nào đi nữa, biết tiết kiệm và chi tiêu hợp lý khi cần thiết luôn là cách đầu tiên để một người bình thường trở nên giàu có.

Khi chúng ta có ô khi nắng và có thức ăn khi đói, chúng ta có thể từng bước thoát khỏi đói nghèo.

Giáo sư hỏi thanh niên nghèo vì sao không tìm một lối thoát khác, thanh niên trả lời xong giáo sư phán 1 câu chí mạng! - Ảnh 4.

***

Năm 1987, một điều đáng kinh ngạc đã xảy ra ở dãy núi Santa Susana ở Hoa Kỳ.

Lúc đó trên núi có 1.000 con dê, một hoặc hai con trong số đó bị hai con chó hung dữ hù dọa và nhảy khỏi vách đá.

Thấy vậy, những con dê khác lần lượt bắt chước, cuối cùng nhảy xuống vách đá và ᥴҺḗt.

Đôi khi, con người cũng giống như những chú dê chạy theo xu hướng, người khác nghĩ như vậy, mình cũng phải nghĩ như vậy, người khác làm gì mình cũng làm, và vô tình chúng ta sẽ sống như số đông ở dưới một tầng thấp hơn.

Nhà tâm lý học xã hội Gustave Le Bon từ lâu đã nói với chúng ta rằng nếu không biết phân biệt và suy xét về quan điểm và cách làm của những người xung quanh, chúng ta sẽ dễ dàng trở thành “bị hòa tan”.

Viết một bình luận