Thượng tọa Thích Chân Quang khuyên nên làm gì khi bị người khác chửi?

Theo Thượng tọa Thích Chân Quang, bị người khác chửi là do kiếp trước trong lúc bảo vệ đất nước mình giết hại họ, kiếp này họ không hại mình được nên chửi mình.

Thời gian qua, trong các bài thuyết giảng trước hàng nghìn người tham dự tại chùa, Thượng tọa Thích Chân Quang đã nói nhiều về nhân quả. Trong đó, có một số nội dung gây hoang mang dư luận như: “Ai hát karaoke nhiều người đó có nguy cơ chết làm ma câm”“không có chuyện gì đáng để đi mà xách xe đi tào lao, tốn xăng, làm ô nhiễm không khí thì về già sẽ phải nằm một chỗ, tức là bị tai biến hoặc bị liệt”“người câu cá là những người lừa đảo”… Các bài giảng được đưa lên website của chùa Phật Quang và mạng xã hội.

Gần đây, trên trang Facebook “Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang Bà Rịa – Vũng Tàu hơn 4.300 thành viên có đăng tải một đoạn video dài 3p53s với nội dung “Làm gì khi bị nói xấu. Trích bài giảng “TỨ DIỆU ĐẾ 19 – ĐẠO ĐẾ PHẦN 04” – TT. TS. Thích Chân Quang” ghi lại cảnh Thượng tọa Thích Chân Quang ngồi thuyết giảng, phía dưới là hàng trăm phật tử cùng các vị tăng, sư.

Thượng tọa Thích Chân Quang khuyên nên làm gì khi bị người khác chửi?
Bài thuyết giảng dài 3p53s đăng tải trên trang Facebook Chúng thanh niên Phật tử Phật Qang Bà Rịa – Vũng Tàu – (Ảnh chụp màn hình)

Đầu video, Thượng tọa Thích Chân Quang đặt câu hỏi: “Ví dụ bây giờ mình bị chê, xúm nhau cả thế giới này nó chửi mình, chê mình thì mình nghĩ làm sao? Tại sao mấy người khác không bị chửi, tại sao mình lại bị chửi, mình làm điều đúng mà người ta cứ chê, trách, chửi mình là sao?”.

Thượng tọa Thích Chân Quang cho rằng, đó cũng là nghiệp, không phải người ta chửi mình mà chỉ bởi vì mình đã chửi người ta mà nhân quả phức tạp hơn nhiều.

Trong video này Thượng tọa giải thích: “Chỉ vì kiếp xưa trong lúc bảo vệ đất nước buộc mình phải chiến đấu mà ngày xưa chiến đấu chỉ có gươm với dao với cung tên thôi. Mình bảo vệ thành công được đất nước của mình bởi vì mình có chính nghĩa nhưng cũng để lại rất nhiều xác. Mỗi một lưỡi gươm vung lên là một kẻ thù, mặc dù lúc đó là họ xâm lược mình, họ sai nhưng 1 lưỡi gươm vung lên, một mạng người rớt xuống nó không giết mình được thì mình giết họ là đúng. Mình giết họ đúng nên bây giờ họ không giết mình lại được nhưng cái đau đớn của họ, cái mất mát đau đớn của gia đình họ nó vẫn còn ảnh hưởng. Và ngày hôm nay nó biến thành cái gì, lời chửi mắng”.

Theo lời giải thích của Thượng tọa Thích Chân Quang, có thể hiểu, khi tự nhiên chúng ta bị chửi một cách vô lý thì người chửi mắng ta là người mà ta đã làm hại trong một trận chiến nào đó ở kiếp trước, do nhân quả, họ chửi ta để bù lại nỗi khổ, uất ức ở kiếp trước.

“Họ phải chửi để bù lại cái đau khổ khi họ chết, gia đình họ mất mát người thân, không tránh được”, Thượng tọa Thích Chân Quang nói.

Thượng tọa Thích Chân Quang khuyên nên làm gì khi bị người khác chửi?
Hình ảnh Thượng tọa Thích Chân Quang trong buổi thuyết giảng – (Ảnh chụp màn hình)

Rồi Thượng tọa Thích Chân Quang tiếp tục đặt câu hỏi: “Nghĩ như vậy rồi lòng mình làm sao?”, phía dưới, không có ai trả lời được câu hỏi này. Thầy khuyên, mình nhẹ lòng lại cũng chả giận ai, rồi mình buông. Rồi thầy hỏi, “buông bỏ được không” và câu trả lời của thầy là “không”.

Thượng tọa nói: “Vì lời chửi mắng của họ nó ảnh hưởng tới đạo pháp, nếu mình không chặn lời chửi của họ lại cái tà kiến họ đang gieo rắc trong cuộc đời này làm cho họ xuống địa ngục nhiều tầng, mà nhiều người hiểu sai cũng xuống địa ngục luôn”.

Thượng tọa cho rằng, dù ta không giận, trách họ nhưng phải chặn lời nói bậy của họ, để họ đừng gieo ác ngữ, ác ý vào lòng của nhiều người khác. Gieo cái ác ý, tà ý vào lòng người khác làm cho nghiệp chồng chất lên nhiều kiếp về sau nữa nên buộc ta phải lên tiếng, chặn cái sai của họ lại. Vì kiếp trước họ sân nên buộc kiếp này họ phải làm như vậy, không còn cách nào khác.

Rất nhiều người sau khi xem clip trích lời của Thượng tọa Thích Chân Quang đã bày tỏ ý kiến không đồng tình. Song cũng có những người cho rằng, việc nhiều tài khoản mạng xã hội đã cắt ghép câu nói, phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang trong một số buổi thuyết giảng rồi tung lên mạng nhưng không đặt trong bối cảnh cuộc trò chuyện khiến cộng đồng hiểu sai, gây ảnh hưởng tới hình ảnh của vị tu hành.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương, đây chỉ là một trong số rất nhiều những phát ngôn, những bài thuyết giảng gây nhiều tranh cãi của Thượng tọa Thích Chân Quang.

Mới đây, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã cấm Thượng tọa Thích Chân Quang thuyết giảng trong 2 năm. Ngoài bị cấm thuyết giảng, thượng tọa Thích Chân Quang không được chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại chùa Phật Quang và các địa điểm khác trong 2 năm.

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu chùa Phật Quang và thượng tọa Thích Chân Quang thu hồi tất cả Phái Quy y Tam bảo có nội dung tự sửa một trong 5 giới không đúng với Ngũ giới do Đức Phật chế trong giới luật Phật giáo; gỡ bỏ tất cả bài giảng có nội dung gây hoang mang xã hội.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định một số nội dung thuyết giảng về giáo lý nhân quả của thượng tọa Thích Chân Quang không đúng chánh pháp, gây hoang mang trong xã hội, làm suy giảm niềm tin Phật pháp và ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội.

Cũng liên quan đến thượng tọa này, ngày hôm qua (25/6) Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Trường Đại học Luật Hà Nội báo cáo về quá trình tuyển sinh, đào tạo (gồm cả việc nộp hồ sơ phản biện, bảo vệ luận án…) và có minh chứng kèm theo liên quan vụ nghiên cứu sinh Thích Chân Quang (tên thật là Vương Tấn Việt) nhận bằng Tiến sĩ chỉ trong 2 năm đang gây xôn xao dư luận.

Viết một bình luận