Tủ lạnh chảy nước, lâu làm lạnh: Chỉ chị em cách tự khắc phục, chẳng cần gọi thợ

Tủ lạnh chảy nước, lâu làm lạnh: Chỉ chị em cách tự khắc phục, chẳng cần gọi thợ

Tủ lạnh chảy nước, lâu làm lạnh: Chỉ chị em cách tự khắc phục, chẳng cần gọi thợ.

 Tủ lạnh giúp mọi người bảo quản thực phẩm trong nhiều ngày. Nhưng vì là thiết bị điện và được cắm phích sử dụng xuyên suốt nên dễ gặp vấn đề, phổ biến nhất là tình trạng bị chảy  nước, lâu làm lạnh. Lúc này, thay vì gọi thợ đến kiểm tra tốn kém thì mọi người nên tự tìm hiểu nguyên nhân trước, nếu là những lỗi dưới đây thì có thể khắc phục nhanh chóng đấy nhé.

Chảy  nước từ ngăn mát

Nhiều người đi chợ mua thực phẩm với số lượng lớn, để ăn dần trong cả tuần. Thế là ngăn mát  tủ lạnh “vất vả” khi bảo quản thực phẩm chất chồng. Từ đây vấn đề đã phát sinh, khi vô tình chắn mất đường thông gió của ngăn mát, dẫn đến tình trạng lâu làm lạnh. Chưa kể, nếu như những thực phẩm ấy được rửa kỹ để loại bỏ bụi bẩn nhưng lại không được để ráo trước khi cho vào thì đó cũng là nguyên nhân khiến  nước bị rỉ ra, không chỉ làm dơ  tủ lạnh, mà còn ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.

hình ảnh

Ảnh minh họa – Nguồn: Phunutoday

Cho nên, cách khắc phục rất giản đơn, mọi người lưu ý để ráo hoặc dùng khăn giấy thấm khô thực phẩm trước khi cho vào  tủ lạnh. Còn ai kỹ hơn thì dùng  màng bọc thực phẩm hay cho thực phẩm vào trong túi zip. Bên cạnh đó, mọi người phải sắp xếp thực phẩm gọn gàng, những thứ nào để ở bên ngoài được thì đừng nhồi nhét vào, tránh ngăn mát tủ lạnh bị quá tải.

Chảy  nước trong ngăn đông

Nếu mọi người quan sát kỹ, thấy  nước chảy ra từ ngăn đông thì lúc này nên mở  tủ lạnh ra kiểm tra ngay, coi có phải rằng việc nhồi nhét quá nhiều thực phẩm đã vô tình che mất lỗ thông gió, hệt như tình trạng thường mắc phải ở ngăn mát như vừa nói trên không. Nguyên nhân khác là cũng có thể do mọi người bất cẩn đóng cửa  tủ lạnh không kín hay miếng đệm tủ lạnh lâu ngày đã “xuống cấp” không thể bám dính được nữa, khiến hơi lạnh thoát ra, đá bên trong tan chảy Nếu đúng như vậy thì mọi người cần mua miếng đệm khác thay ngay, để đảm bảo cửa  tủ lạnh luôn được đóng kín. Đồng thời, mọi người cũng nên đặt thực phẩm trong ngăn đá gọn gàng, lưu ý đừng chất vào quá nhiều, làm phản tác dụng.

Chảy  nước ra sàn từ khay  nước phía sau tủ

Đôi khi nước chảy ra sàn là do khay nước phía sau  tủ lạnh bị nứt hay ống cấp nước bị lỏng, thậm chí bị hỏng. Cho nên, để xác định đúng nguyên nhân thì mọi người phải đến thật gần và kiểm tra cho kỹ. Tuy nhiên, trước khi kiểm tra, mọi người cần dùng tay khô rút phích cắm  tủ lạnh, không còn nguồn điện để đảm bảo an toàn. Sau đó, lấy khay nước phía sau tủ lạnh ra để kiểm tra trước, coi có xuất hiện lỗ thủng nào không, đồng thời dễ nhìn ống cấp  nước, xem có gì khác thường không. Nếu có thì mọi người cần thay mới, còn trường hợp không phát hiện được gì, mà  tủ lạnh vẫn rỉ  nước thì buộc lòng phải nhờ đến thợ sửa chữa thôi ạ.

hình ảnh

Ảnh minh họa – Nguồn: Phunutoday.

Khi tủ lạnh đã hoạt động êm ái trở lại, mọi người cũng cần lưu ý trong việc vệ sinh. Hãy duy trì thói quen kiểm tra toàn bộ  tủ lạnh, loại bỏ những thực phẩm có dấu hiệu sắp hư thối ra khỏi các ngăn và dùng khăn sạch lau chùi cả trong lẫn ngoài. Việc này không chỉ đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon, ăn không ảnh hưởng sức khỏe, mà giúp tủ lạnh hoạt động tốt, tiết kiệm điện.

Viết một bình luận