Vì sao nhà ở của người Nhật phần tường rất thấp hoặc không có cổng nhưng ở Việt Nam thì cứ phải “kín cổng cao tường“ ?

Hầu hết những ai đã từng đi du lịch Nhật Bản đều có ấn tượng với những ngôi nhà Nhật Bản, bởi ở đây hiếm khi thấy “kín cổng cao tường” như Việt Nam. Đặc biệt là trong hầu hết các ngôi nhà Nhật Bản ở vùng ngoại ô hoặc nông thôn, họ thậm chí không cần tường hoặc thậm chí là cổng.

 

Đối với một ngôi nhà không có tường, không có cửa, chỉ có một cửa nhỏ. Người Nhật không sợ kẻ trộm sao? Tất nhiên, điều này không phải vì ở Nhật không có trộm, mà vì toàn bộ môi trường xã hội đã khiến người Nhật cân nhắc việc xây nhà, không tính đến chuyện xây tường cao.

Những ngôi nhà của nhiều gia đình Nhật Bản thực sự giống như trong phim. Cổng nhà kiểu Nhật rất dễ mở, có nhiều cổng kiểu hàng rào, không khóa và có thể mở dễ dàng. Bức tường rào ở các ngôi nhà Nhật Bản cũng rất thấp, có thể trèo qua một cách đơn giản. Lý do vì:

1. Tránh tác động của môi trường, nhất là động đất

Chúng ta đều biết Nhật Bản thuộc vùng động đất, hầu như ngày nào cũng xảy ra động đất với mọi kích cỡ, nếu tường quá cao sẽ rất dễ bị sập. Trên thực tế, những trường hợp tương tự đã xảy ra ở Nhật Bản vì bức tường cao khi bị sụp đổ, sẽ dễ gây thương tích… Vì vậy, từ môi trường chung, Nhật Bản không thích hợp với việc tường rào cao.

Trong các quy định xây dựng của Nhật Bản, có một yêu cầu rằng chiều cao sự kết hợp của gạch đá,… phải nhỏ hơn 1,2m. Nếu là hàng rào có kết cấu gia cố phụ như xi măng thì phải nhỏ hơn 2,2m. Tuy nhiên, bạn phải biết rằng giá xây một bức tường có gia cố phụ trợ và khả năng chống động đất ở Nhật Bản rất đắt, người bình thường khó có thể làm được.

Và từ góc độ an toàn, nếu có thảm họa xảy ra, lực lượng cứu hộ có thể nhìn thấy tình hình trong sân qua hàng rào chiều cao thấp, điều này cũng có lợi cho người bên trong để nhờ người ngoài giúp đỡ. Vì vậy, khi người Nhật xây tường, họ cân nhắc đến sự an toàn của người khác và bản thân, chọn tường thấp hơn hoặc không xây tường.

2. Bị bắt vì xâm hại nơi ở sẽ phạt rất nặng

 

Người Nhật rất coi trọng sự riêng tư. Ở Nhật Bản có một loại tội phạm được gọi là “Tội phạm xâm phạm”. Ví dụ, vào nhà của chủ sở hữu, công trình công cộng, trường học,… mà không được phép.

 

Nhà ở Nhật Bản mọi thứ đều thuộc về “khu vực riêng”, và những người ngoài sẽ không dám bước vào nếu không được phép của chủ sở hữu ngay cả khi cửa mở. Đối với những người vào khu vực riêng mà không có lý do, các hình phạt theo luật pháp Nhật Bản cũng rất nghiêm khắc, tùy trường hợp có thể bị phạt tù có thời hạn đến 3 năm hoặc phạt 100.000 yên. Tất nhiên, nếu là trộm cắp thì còn nghiêm trọng hơn.

3. Rất nhiều cảnh sát tuần tra

Cuối cùng phải nói đến trật tự ở Nhật, tương đối ổn. Ở Nhật Bản có rất nhiều cơ quan cảnh sát, tuy không có nhiều người trong mỗi cơ quan nhưng được thiết lập dày đặc, và việc ra ngoài để tuần tra là việc cần làm mỗi ngày.

Ngoài ra, một số công ty an ninh ở Nhật Bản cũng sẽ cung cấp một số dịch vụ cho các khu dân cư cá nhân. Mỗi tháng chỉ tốn vài nghìn yên, mấy công ty bảo vệ này sẽ bố trí người đi tuần quanh nhà, sắp xếp những vật dụng không cần thiết,…

Có rất nhiều công ty như vậy ở Nhật Bản, và nội dung dịch vụ được cung cấp cũng khác nhau. Do đó, nguy cơ xâm nhập nhà và trộm cắp ở Nhật Bản là rất thấp.

Viết một bình luận